Wednesday, 12/12/2018 - 16:14|

Phòng GD&ĐT Văn Yên tổng kết Hội thi trường mầm non "Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn - Thân thiện" cấp huyện, năm học 2017 - 2018

Thực hiện Kế hoạch số 104/KH-SGĐT ngày 02 tháng 10 năm 2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Điều lệ Hội thi “Trường mầm non xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện” các cấp năm học 2017-2018. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn, Kế hoạch, Điều lệ Hội thi “Trường mầm non xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện” tới các trường có cấp học Mầm non trong toàn huyện.

Để tham gia Hội thi, các đơn vị trường đã chủ động trong công tác báo cáo Đảng uỷ, chính quyền địa phương, xin chủ chương về công tác xã hội hóa; đồng thời tổ chức tuyên truyền rộng rãi tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh học sinh; tổ chức rà soát, đối chiếu thực trạng nhà trường với các tiêu chuẩn, tiêu chí chấm điểm. Động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên dành thời gian ngoài giờ hành chính để vệ sinh, sắp xếp, trang trí lớp học, vệ sinh cảnh quan trường lớp; củng cố các điều kiện bán trú. Đã huy động được 1.255 ngày công phục vụ cho việc cải tạo cảnh quan môi trường sư phạm, làm đồ dùng, đồ chơi trưng bày ở các góc dân gian, khu chợ quê,... Với tổng kinh phí là:  2.150.135.000 đồng; trong đó, ngân sách 907.180.000 đồng; nguồn XHH 1.170.955.000 đồng; từ nguồn khác 72 triệu đồng...

Vòng thi cấp cụm trường diễn ra từ ngày 8/1/2018 đến hết ngày 29/1/2018, với 27/27 cơ sở có giáo dục mầm non đăng ký tham gia và được chia thành 5 cụm thi. Mỗi cụm thi lựa chọn 01 đội đạt giải nhất, 01 đội đạt giải nhì tham dự vòng thi cấp Huyện. Vòng thi cấp huyện  được tổ chức từ ngày 13/3/2018 đến hết ngày 20/3/2018.

Những kết quả nổi bật mà Hội thi mang lại đó là: Cảnh quan môi trường sư phạm có sự thay đổi rõ nét: hệ thống cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa được quy hoạch, sắp xếp và chăm sóc, cắt tỉa gọn gàng. Hệ thống xử lí rác thải được quan tâm củng cố; ... Đến nay có 22/27 cơ sở có giáo dục MN được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nguồn nước sạch và hợp vệ sinh, chiếm 81,5%.Việc trang trí lớp học được các trường quan tâm; không gian lớp học được bố trí hợp lý, phù hợp với tâm sinh lý của trẻ. Đồ dùng, đồ chơi trong và ngoài lớp học được sắp xếp khoa học, an toàn, thuận tiện khi sử dụng . Nhiều trường vùng đặc biệt khó khăn đã bố trí được bếp ăn ở các điểm lẻ cho trẻ, trong đó 25/26 bếp ăn ở các điểm trường chính được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm 96,1%. Sân chơi, vườn trường, khu phát triển vận động, thư viện xanh, góc chơi dân gian, góc bản sắc,... được các trường quan tâm, tạo nhiều không gian cho trẻ vui chơi và hoạt động.

Ngày 28/3/2018  Phòng Giáo dục và Đào tạo Văn Yên tổ chức hội nghị tổng kết hội thi trường mầm non Xanh- sạch- đẹp- an toàn và thân thiện cấp huyện năm học  2017- 2018. Ban tổ chức đã chọn được 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích, trao các giải phụ cho đơn vị có số điểm cao nhất ở mỗi tiêu chuẩn và của chọn 03 đơn vị đạt giải nhất và giải nhì tham gia hội thi cấp tỉnh. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phát huy có hiệu quả chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” mà trọng tâm là Hội thi “Trường MN xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện”.

Hội thi “Trường mầm non xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện” có ý nghĩa hết sức quan trọng, thiết thực góp phần thực hiện có hiệu quả chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Hội thi đã phát huy khả năng sáng tạo của trường mầm non trong việc quy hoạch, đầu tư xây dựng, chăm sóc, tu bổ, cải tạo môi trường giáo dục trong và ngoài lớp học, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non. Hội thi vừa có tác dụng tuyên truyền, vừa nhằm huy động đông đảo sự tham gia của các bậc phụ huynh và cộng đồng trong việc xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm và tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non.

*) Một số hình ảnh của Hội thi:

Đ/c: Lê Minh Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi tổng kết Hội thi cấp huyện.

Đ/c: Phạm Xuân Sơn – Trưởng phòng GD&ĐT huyện phát biểu tổng kết Hội thi cấp huyện.

Đ/c: Lê Minh Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Phòng GD&ĐT
trao hoa và cờ lưu niệm cho 10 đơn vị trường tham gia vòng thi cấp huyện.

Tác giả: Bùi Thị Hằng - Phòng GD&ĐT
Nguồn: Google