Tuesday, 30/11/2021 - 12:40|

NGÀNH GIÁO DỤC VĂN YÊN KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN KHI THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH 861 VÀ 433

NGÀNH GIÁO DỤC THAM GIA HỘI NGHỊ

BÀN CÁC GIẢI PHÁP HOÀN THÀNH CÁC TIÊU CHÍ VĂN HÓA – XÃ HỘI CÓ TÁC ĐỘNG BỞI QUYẾT ĐỊNH 861/QĐ–TTg

Để triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định 861/QĐ–TTg của Thủ tướng chính phủ một cách toàn diện. Sáng ngày 22/7/2021, UBND huyện Văn Yên đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu văn hóa – xã hội có tác động bởi quyết định 816. Đồng chí Hà Đức Anh – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lã Thị Liền – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đại diện Phòng GD&ĐT tham dự hội nghị có đồng chí Lưu Quang Lợi – UV BCH Huyện ủy, trưởng phòng.

Ngày 04/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, trong giai đoạn 2021-2025, huyện Văn Yên giảm 14 xã ra ngoài dianh sách vùng II, vùng III; giảm 45 thôn, bản đặc biệt khó khăn của xã khu vực II và khu vực I. Điều này sẽ tác động đến việc thực hiện các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của huyện Văn Yên; tác động trực tiếp tới nhiều hộ gia đình, người dân, học sinh, giáo viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cư trú và công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.

Tại hội nghị, lãnh đạo các phòng, ban ngành và các xã, thị trấn đã nêu rõ những tác động, những khó khăn khi Quyết định 861 được triển khai thực hiện đó là đã tác động tới việc thực hiện các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của huyện Văn Yên , đặc biệt là các chính sách đối với giáo dục, chính sách về bảo hiểm y tế, chính sách về dân số, kế hoạch hóa gia đình và chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.

Trong đó, tác động nhiều nhất là đối với  học sinh năm học 2021-2022, cụ thể:

- Chính sách đối với học sinh bán trú: 451 học sinh bán trú không hưởng chế độ theo Nghị định số 116/2026/NĐ-CP ngày 18/7/2016 (hỗ trợ tiền ăn 596.000 đồng/học sinh/tháng và 15 kg/học sinh/tháng);

- Có 52 học sinh tiểu học học 02 buổi/ngày không hưởng chế độ theo Nghị quyết số 70/2020/NQ-HĐND ngày 16/12/2020 (150.000 đồng/học sinh/tháng);

- 913 trẻ mầm non không hưởng chế độ hỗ trợ tiền ăn trưa theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 08/9/2020 (160.000 đồng/học sinh/tháng);

- Giảm 1.350 học sinh mầm non, THCS không được miễn học phí (30.000 đồng/học sinh/tháng).

* Khó khăn, vướng mắc

- Khi thôi hưởng chế độ, đặc biệt là học sinh bán trú sẽ ảnh hương rất lớn đến tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần, ảnh hưởng tới công tác huy động, duy trì số lượng; từ đó ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục và phổ cập giáo dục, xóa mù chữ;

- Dự báo đến năm 2025, sau khi huyện Văn Yên đạt chuẩn nông thôn mới, lúc đó 25/25 xã chuyển sang khu vực I sẽ dẫn đến việc không còn duy trì trường phổ thông dân tộc nội trú THCS, vì không còn đối tượng tuyển sinh theo Khoản 1, Điều 18, Thông tư số 01/2016/TT-BGDĐT ngày 15/01/2016 của Bộ GSD&ĐT.

* Giải pháp

- Trước mắt làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới cha mẹ học sinh; đồng thời, vận động cha mẹ học sinh đóng góp kính phí ăn ở bán trú cho con em mình (đối với những học sinh nhà xa trường).

Ngoài ra:

+ Đối với học sinh tiểu học có khoảng cách từ nhà đến trường dưới 5 km, vận động cha mẹ học sinh đưa đón hằng ngày; đối với các lớp học 2 buổi/ngày, nếu học sinh có nhu cầu ăn trưa tại trường thì gia đình đóng góp kinh phí ăn trưa cho con em mình;

+ Đối với học sinh THCS có khoảng cách từ nhà đến trường dưới 7 km, vận động gia đình mua sắm xe đạp cho con em tự đi học hằng ngày;

- Trong trường hợp đại đa số cha mẹ học sinh tiểu học không có khả năng đóng góp kinh phí ăn ở bán trú cho học sinh thì đề nghị huyện cho chủ trương trở về học tại các điểm trường lẻ trước đây.

Đ/c Hà Đức Anh - Chủ tịch UBND huyện và Đ/c Lã Thị Liền - Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chủ trì hội nghị

Đ/c Lưu Quang Lợi - UV BCH Huyện ủy, Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu, đề xuất các giải pháp tại hội nghị

Tin và bài: Lương Xuân Bến, cán bộ Phòng GD&ĐT Văn Yên

Ảnh: Thu Nhài, TTTT&VH huyện